“ผช.สุรเชษฐ์”นำทีมพบผู้แทนรัฐบาลสหรัฐ โชว์ผลงานปราบคดีค้ามนุษย์ 8 เดือน ลุ้นปรับอันดับขึ้น Tier 2

“ผช.สุรเชษฐ์”นำทีมพบผู้แทนรัฐบาลสหรัฐ โชว์ผลงานปราบคดีค้ามนุษย์ 8 เดือน ลุ้นปรับอันดับขึ้น Tier 2
เมื่อวันที่ 23 พ.ค.2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ช่วงวันที่ 15-18 พฤษภาคมที่ผ่านมา คณะผู้แทนไทย นำโดย นายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ กระทรวงการต่างประเทศ เข้าพบหารือและนำเสนอแนวทางแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ของไทย ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ก่อนการพิจารณาจัดอันดับรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์จากทางการสหรัฐฯ หรือ Tier ช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ หลังจากไทยถูกจัดอันดับประเทศที่ต้องจับตามอง หรือ Tier 2 Watch List เป็นเวลา 2 ปี ติดกัน หากไม่ได้รับการปรับแก้ ก็จะถูกปรับเป็น Tier 3 อัตโนมัติ ซึ่งฝ่ายไทย ได้สรุปผลงานภาพรวมการแก้ปัญหาหารค้ามนุษย์ และการช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะ แนวทางการให้ความช่วยเหลือคนไทย จากประเทศกัมพูชา และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึง การดำเนินคดีกับผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยช่วงเดือนตุลาคม 2564 ถึง พฤษภาคม 2565 มีการจับกุมผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ไปแล้ว 193 คดี เช่นเดียวกับคดีล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก มีการจับกุมทั้งหมด 200 คดี และช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ไม่มีคดีที่ศาลสั่งไม่ฟ้อง นอกจากนี้ ยังมีการยึดทรัพย์กว่า  142 ล้านบาท  มีวงเงินหมุนเวียนกว่า 1,600 ล้านบาท ส่วนคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา ยังมีการขยายผลอย่างต่อเนื่อง
ส่วนกรณี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตตำรวจหัวหน้าคดีค้าโรมนุษย์โรฮีนจาที่ลี้ภัยไปต่างประเทศ อ้างเป็นผลมาจากการทำคดีค้ามนุษย์นั้น พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กรณีนี้ รัฐบาลและรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา ไม่ได้สอบถาม เท่ากับไม่ให้ความสำคัญ จึงไม่มีประเด็น ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สำนวนคดีค้ามนุษย์ที่พล.ต.ต.ปวีณเกี่ยวข้อง มีความสมบูรณ์ และศาลพิพากษาแล้ว ประกอบกับพนักงานสอบสวนคดีนี้ ก็เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน คดีนี้ถือว่าไม่มีปัญหาเพราะหากมีปัญหา พนักงานสอบสวนก็ต้องหนีทั้งหมด พร้อมระบุว่า ทางฝ่ายสหรัฐฯพอใจด้านการปราบปราม และดำเนินคดีกับผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ของไทย โดยให้ความสนใจกับการช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ที่ถูกหลอกไปทำงานในประเทศกัมพูชา ที่มีเหยื่อกว่า 200 คน ซึ่งตนเอง เตรียมเดินทางประเทศกัมพูชาอีกครั้ง เพื่อประสานจับกุมผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์คนไทยอีก 31 ราย ที่ยังอยู่ในประเทศกัมพูชา เพื่อนำตัวส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในไทยต่อไป
ทั้งนี้ ทางการสหรัฐ ยังเสนอแนะเพิ่มเติม ให้เน้นการบูรณาการของหน่วยงานต่าง ๆ และการช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ให้เป็นระบบ โดยเฉพาะ เด็ก ให้กลับสู่พ่อแม่ผู้ปกครองโดยเร็ว และจ่ายเงินเยียวยาเหยื่อให้เร็วที่สุด รวมทั้ง เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายกับแรงงานภาคบังคับ เน้นการตรวจแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม และการปราบปรามการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งสัปดาห์หน้า จะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมอีกหลายราย
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ทางการสหรัฐ ได้ให้ไทยส่งเอกสารชี้แจงประเด็นเพิ่มเติม 6 ข้อ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 3 ข้อ เช่น สถิติการช่วยเหลือผู้เสียหาย รายละเอียดเพิ่มเติมในคดีที่ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกกว่า 300 ปี ขณะที่ ฝ่ายไทย เสนอให้ฝ่ายสหรัฐ พิจารณาเรื่องการค้ามนุษย์ เป็นระดับภูมิภาคไม่ใช่รายประเทศ และจับคู่ประเทศ เช่น ไทยกับเมียนมา

ตำรวจส่ง ป.ป.ช.พิจารณาคดีรองอธิบดีกรมกิจการเด็กพัวพันค้ากามเด็กสุราษฎร์ธานี คาดปิดคดีได้ มิ.ย.นี้
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าการค้าประเวณีเด็กในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีว่า วันนี้(23 พ.ค.65)พนักงานสอบสวน จะส่งคดีของรองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.ที่พยายามแทรกแซงการทำงานของตำรวจและโทรข่มขู่พยานที่เป็นผู้เสียหายห้ามไม่ให้ข้อมูลในการขยายผลคดีการค้าประเวณีของตำรวจให้กับทาง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ภาค 8 หรือ สำนักงาน ป.ป.ช.ภาค 8 เพื่อส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ส่วนกลางที่กรุงเทพฯ พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรหากส่งเรื่องกลับมาให้ตำรวจพิจารณา ก็จะมีการแจ้งข้อหา เบื้องต้นแบ่งความผิดเป็น 2 ส่วน คือ เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ ปฎิบัติหน้าที่หรือละเว้น การปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และข้อหาขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ คดีค้ามนุษย์ โดยตำรวจจะเรื่องขอเพิกถอนการประกันตัวรวมถึงดำเนินการเรื่องการคุ้มครองพยานต่อไป
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าสำหรับคดีนี้มีผู้เสียหายทั้งหมด 8ราย มีการจับกุมดำเนินคดีผู้ต้องหาแล้ว 37ราย และจะขยายผลต่อคาดว่าภายในเดือน มิ.ย.นี้จะสามารถปิดคดีได้
/////////////////

ทีม ตระเวนข่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

"ตั๊ะ​ บอยสเก้าท์" แจ้งความกลับ​ "นอท​ กองสลากพลัส"

จันทร์ พ.ค. 23 , 2022

ข่าวน่าสนใจ

Breaking News